Gmate

Máy đo đường huyết Gmate sử dụng men sinh học GOD tự động cài code, cho kết quả chính xác sau 5 giây chỉ với 0.5 microlit máu. Bộ nhớ lớn lưu 500 kết quả đo.

 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Thông tin hữu íchBiến chứngẨm thựcThai kỳTuýp 2Tuýp 1Tin tứcVideoHướng dẫn sử dụng
Home Tuýp 2 Triệu chứng và chẩn đoán đái tháo đường tuýp 2

Triệu chứng và chẩn đoán đái tháo đường tuýp 2

Email In

Triệu chứng của Đái tháo đường type 2 có thể không rỏ ràng trong nhiều năm và có thể không nhận ra .


Một số triệu chứng thường gặp :

 • Khát nước và tiểu nhiều Khi đường huyết tăng cao trong máu, dịch sẽ bị kéo ra khỏi mô và kích      thích gây khát, hậu quả là bệnh nhân phải uống nước nhiều và sẽ tiểu nhiều hơn bình thường.
 • Đói : Không đủ insulin, đường không vào được tế bào, cơ và các cơ quan trong cơ thể sẽ đói năng lượng. Gây ra cảm giác đói.
 • Sụt cân : Mặc dù ăn nhiều hơn bình thường để giảm cảm giác đói nhưng bệnh nhân vẫn sụt cân vì các tế bào không sử dụng được Glucose để tạo năng lượng, khi đó cơ thể sẽ sử dụng nguồn năng lượng khác để thay thế: cơ và mỡ.
 • Mệt mỏi : Khi tế bào đói năng lượng, nh nhân trở nên mệt mỏi và cáu kỉnh .
 • Nhìn mờ . Nếu đường huyết quá cao, dịch trong trong nhãn cầu bị kéo ra ngoài, làm nhãn cầu xẹp lại.
  Khi khả năng điều tiết của mắt sẽ bị ảnh hưởng, gây ra triệu chứng nhìn mờ
 • Vết thương lâu lành và nhiễm trùng tái phát thường xuyên
       Đái tháo đường type 2 làm giảm khả năng lành vết thương và giảm sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật nên nhiễm trùng thường tái đi tái lại .
 • Mảng da sậm màu
       Một số bệnh nhân Đái tháo đường type 2 có những đốm sậm màu trên những vùng nếp gấp trên cơ thể, thông thường ở nách và cổ, những dấu hiệu đó người ta gọi là gai đen. Một dấu hiệu của sự đề kháng insulin.

Chẩn đoán

Trong tháng 6/ 2009, một hội nghị quốc tế bao gồm các chuyên gia của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ ,Hội nghiên cứu Đái tháo đường Châu Âu và Liên hiệp Đái tháo đường Thế giới đã đưa ra xét nghiệm cho Đái tháo đường type 2 bao gồm :

 • Glycated hemoglobin (HbA1C) test. Xét nghiệm máu này chỉ ra đường huyết trung bình của bệnh nhân trong 2-3 tháng trước. Bằng cách đo phần trăm glucose gắn vào hemoglobin - một protein mang oxy trong hồng cầu .Khi đường huyết tăng cao trong máu, nhiều hemoglobin sẽ gắn với đường hơn. Nếu Hb A1C > 6.5% trên 2 mẫu xét nghiệm riêng biệt  chứng tỏ bệnh nhân bị đái tháo đường. Kết quả giữa 6 và 6.5 % : có thể bệnh nhân bị tiền-đái tháo đường,nguy cơ cao bị Đái tháo đường type 2.

Nếu phòng xét nghiệm không thử được HbA1C hay trong một số tình huống xét nghiệm HbA1c sẽ không chính xác như thai kỳ hay hemoglobin có dạng không bình thường . Bác sỹ sẽ chỉ định các xét nghiệm khác để chẩn đoán đái tháo đường:

 • Xét nhiệm đường huyết ngẫu nhiên . Một mẫu máu được lấy bất cứ lúc nào, không quan tâm tới thời điểm  bữa ăn sau cùng. Đường huyết ngẫu nhiên ≥ 200 mg/dL chẩn đoán  đái tháo đường.
 • Xét nghiệm đường huyết đói. Một mẫu máu được lấy sau khi nhịn đói một đêm. Nếu đường huyết đói ≥126 mg/dL , chẩn đoán là đái tháo đường.
 • Tesst dung nạp Glucose : Để làm xét nghiệm này, bệnh nhân cần nhịn đói. Đường huyết khi đói  được xét nghiệm, sau đó bệnh nhân được cho uống 75 gram dung dịch Glucose . Đường huyết được đo sau 2 giờ. Nếu đường huyết vào thời điểm 2 giờ sau uống dung dịch Glucose > 200 mg/dL , chẩn đoán đái tháo đường. Nếu đường huyết 2 giờ từ140 tới 199 mg/dL ,chẩn đoán rối loạn dung nạp glucose, một dạng tiền-đái tháo đường.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo nên tầm soát thường xuyên Đái tháo đường type 2 bắt đầu trên bệnh nhân trên 45, đặc biệt nếu bạn bị thừa cân. Nếu kết quả bình thường , lập lại xét nghiệm sau 3 năm. Nếu kết quả mấp mé giới hạn cao, bạn nên hỏi Bác sỹ khi nào thì xét nghiệm trở lại . Tầm soát cũng được khuyến cáo cho bệnh nhân < 45 tuổi nếu thừa cân và có yếu tố nguy cơ tim mạch đi kèm, như : ít vận động, tiền căn gia đình có người bị Đái tháo đường type 2, hay bản thân từng bị đái tháo đường thai kỳ, hay huyết áp >135/80 mm Hg.

Nếu bạn được chẩn đoán đái tháo đường,bác sỹ sẽ làm những xét nghiệm khác để chẩn đoán phân biệt giữa  Đái tháo đường type 1 và type 2 .

Comments (0)Add Comment
Write comment
 
  smaller | bigger
 

busy